Dấu hiệu cần thay dầu nhớt xe máy để tránh hư hỏng động cơ

Việc thay dầu nhớt định kỳ cho xe máy là rất cần thiết để đảm bảo sự an toàn cho người lái xe cũng như hiệu suất hoạt động của xe. Trong bài viết sau đây, chúng tôi đã tổng hợp lại tất tần tật dấu hiệu cần thay dầu nhớt cho xe máy và những thông tin cần thiết giúp bạn tự bảo dưỡng chiếc xe tốt hơn.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

tại sao cần thay dầu nhớt cho xe máy

Tại sao cần thay dầu nhớt cho xe máy?

Nếu xe máy được sử dụng trong thời gian dài mà không thay dầu nhớt định kỳ, sẽ dẫn tới một số vấn đề như sau:

– Xe máy hoạt động không êm ái: Lớp dầu nhớt cũ sẽ bị oxy hóa và chuyển sang dạng cặn bẩn, khiến cho độ nhớt của dầu giảm, gây ra lực ma sát giữa các bộ phận và khiến cho xe máy hoạt động không êm ái, tiếng động ồn ào.

– Máy xe nóng: Dầu nhớt cũng có chức năng làm mát động cơ, khi không đổi dầu nhớt định kỳ, lớp dầu cũ sẽ bị ô nhiễm và khó lưu thông, làm cho động cơ nóng hơn.

– Tốc độ giảm: Khi lớp dầu nhớt cũ bị oxy hóa, dẫn đến sự giảm độ nhớt và bảo vệ kém của dầu, lực ma sát sẽ tăng, khiến cho xe máy mất tốc độ, tốc độ tối đa cũng giảm đi.

– Hư hỏng các bộ phận: Khi không thay dầu nhớt định kỳ, lớp dầu cũ sẽ bị ô nhiễm và chuyển sang dạng cặn bẩn, lắng đọng trên các bộ phận của động cơ, làm giảm hiệu suất làm việc của động cơ và có thể gây hư hỏng bộ phận, đặc biệt là các bộ phận quan trọng như piston, xi lanh, van và buồng đốt.

Những dấu hiệu cảnh báo dùng sai loại dầu nhớt cho xe máy

Phần lớn chủ sở hữu xe máy chưa có đủ kiến thức về các loại dầu nhớt chuyên dụng dành cho xe của mình, dẫn tới việc lựa chọn loại dầu nhớt cho xe chưa đúng.

Khi tra loại dầu nhớt không phù hợp với xe có thể dẫn tới những hiện tượng như:

Tăng mức tiêu hao nhiên liệu

Loại dầu nhớt không phù hợp với động cơ sẽ làm giảm hiệu suất làm việc của động cơ, khiến động cơ phải làm việc vất vả hơn để đạt được công suất cần thiết. 

Điều này sẽ dẫn đến tăng mức tiêu hao nhiên liệu, giảm hiệu quả tiết kiệm nhiên liệu.

dấu hiệu thay dầu nhớt cho xe

Gây hao mòn

Loại dầu nhớt không phù hợp với xe sẽ không đáp ứng được yêu cầu của động cơ, không bảo vệ được các chi tiết của động cơ khỏi hao mòn.

Nếu sử dụng loại dầu nhớt không đúng, các chi tiết như piston, xi-lanh, van và bạc đạn có thể bị mài mòn nhanh chóng, làm giảm tuổi thọ của động cơ.

Tăng độ ma sát

Loại dầu nhớt không phù hợp sẽ tăng độ ma sát trong động cơ, gây ra nhiệt và ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của động cơ. Điều này sẽ làm giảm tuổi thọ của động cơ.

Gây hư hỏng các bộ phận khác

Loại dầu nhớt không phù hợp với xe cũng có thể gây hư hỏng các bộ phận khác của xe như hệ thống ly hợp, hộp số, vì các bộ phận này phụ thuộc vào chất lượng dầu nhớt để hoạt động một cách tốt nhất.

Do đó, việc sử dụng loại dầu nhớt phù hợp với xe là rất quan trọng để bảo vệ động cơ và đảm bảo sự an toàn khi sử dụng xe.

Thời gian thay dầu nhớt cho xe máy

Thời gian thay dầu nhớt cho xe máy thường được khuyến nghị là khoảng 2.000-5.000 km tùy thuộc vào loại dầu nhớt và điều kiện sử dụng của xe.

Tuy nhiên, thời gian thay nhớt xe máy sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm:

cách kiểm tra dầu nhớt xe máy

Khoảng cách đã đi

Nếu bạn sử dụng xe máy để đi được nhiều quãng đường thì nhớt sẽ bị ô nhiễm nhiều hơn và sẽ mất tính bôi trơn nhanh hơn, do đó cần thay nhớt thường xuyên hơn.

Loại nhớt sử dụng

Nhớt loại nào cũng có hạn sử dụng khác nhau, nếu sử dụng nhớt chất lượng cao và đúng loại thì thời gian thay sẽ kéo dài hơn.

Điều kiện khí hậu

Điều kiện khí hậu ảnh hưởng đến thời gian sử dụng của nhớt, nếu sống trong khu vực nóng ẩm hoặc đường đi của bạn có nhiều bụi bẩn, sẽ tăng nguy cơ ô nhiễm và cần thay nhớt thường xuyên hơn.

Điều kiện vận hành xe

Nếu bạn thường xuyên sử dụng xe máy ở tốc độ cao, tải trọng nặng, thì nhớt sẽ bị mất tính bôi trơn nhanh hơn và cần thay nhớt thường xuyên hơn.

Thông thường, việc thay nhớt theo đúng định kỳ được hướng dẫn trong hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất, hoặc thường xuyên kiểm tra và thay nhớt khi cảm thấy nhớt đã mất tính bôi trơn.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây chúng tôi đã giúp bạn có thêm kiến thức để đảm bảo xe máy hoạt động ổn định và bền bỉ. Nếu bạn còn điều gì thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *