Điều gì xảy ra khi ắc quy xe máy hết điện và cách giải quyết nhanh chóng

Khi tham gia giao thông, hoặc trong một số trường hợp dẫn tới ắc quy xe máy của bạn bị hết điện khiến bạn lo lắng không biết cách giải quyết như thế nào. 

Nếu gặp trường hợp trên, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách khắc phục nhanh qua bài chia sẻ sau đây nhé!

sửa chữa ắc quy xe máy

Tìm hiểu về ắc quy xe máy

Hiện nay, hầu hết các dòng xe máy trên thị trường đều sử dụng ắc quy để cung cấp năng lượng cho hệ thống điện của xe. Bộ phận này đóng vai trò rất quan trọng trong việc khởi động động cơ và cung cấp điện cho các thiết bị điện trên xe.

Ắc quy xe máy thường được làm từ chất liệu axit sunfuric và được chứa trong một hộp nhựa bên trong xe. 

Khi người dùng sử dụng chìa khóa để khởi động xe, ắc quy sẽ cung cấp điện năng cho động cơ, sau đó sẽ tiếp tục cung cấp điện cho hệ thống điện của xe khi động cơ hoạt động.

Điều gì xảy ra khi ắc quy xe máy hết điện

Ắc quy cũng như các bộ phận khác của xe máy, cũng có tuổi thọ hạn chế và sẽ bị yếu dần theo thời gian sử dụng. 

Khi ắc quy xe máy hết điện sẽ không đủ điện năng để khởi động động cơ hoặc cung cấp điện cho các thiết bị điện trên xe. Điều này dẫn đến tình trạng xe không khởi động được hoặc hoạt động không đúng cách.

xe máy không khởi động được

Nếu nguyên nhân dẫn tới ắc quy xe máy bị hết điện là do sử dụng quá lâu mà không sạc lại hoặc do hư hỏng, thì người sử dụng cần phải thay thế hoặc sạc lại ắc quy. 

Nếu bạn không sửa chữa ắc quy kịp thời, có thể dẫn đến tình trạng xe hư hỏng nặng hơn và gây ảnh hưởng đến các bộ phận khác đang hoạt động dựa vào chức năng của ắc quy. 

Với trường hợp ắc quy của bạn đã bị hỏng nặng thì cần thay thế bằng ắc quy mới để đảm bảo an toàn cho người sử dụng phương tiện khi di chuyển trên đường.

Khi ắc quy xe máy hết điện giữa đường, bạn cần làm gì?

Để “giải cứu nhanh” tình trạng ắc quy hết điện, bạn đừng vội lo lắng mà hãy áp dụng những bước sau đây:

cách xử lý khi ắc quy xe máy hết điện

– Tìm nơi an toàn: Nếu bạn đang lái xe thì hãy tìm một nơi an toàn để dừng xe tránh nguy hiểm cho bạn và người khác.

– Kiểm tra ắc quy: Xem ắc quy có bị hết điện hoàn toàn hay không. Nếu chỉ là ắc quy yếu thì bạn có thể tắt xe hoàn toàn và khởi động lại xe.

– Gọi xe cứu hộ: Nếu ắc quy đã hết điện hoàn toàn và bạn không thể khởi động xe được, hãy gọi xe cứu hộ để được hỗ trợ và đưa xe đến nơi sửa chữa xe gần nhất.

– Sạc lại ắc quy: Sau khi đưa xe đến nơi an toàn, bạn có thể sạc lại ắc quy bằng cách sử dụng máy sạc hoặc đưa xe đến nơi chuyên sửa chữa xe để sạc lại ắc quy.

Những dấu hiệu ắc quy xe máy cần đi bảo dưỡng

Dưới đây là một số dấu hiệu cơ bản để bạn biết khi nào cần đi bảo dưỡng ắc quy cho xe máy của mình:

dấu hiệu nhận biết ắc quy xe máy hết điện

– Mức điện áp thấp hơn mức bình thường: Mức điện áp bình thường của ắc quy là khoảng 12,4 – 12,7V. Nếu mức điện áp của ắc quy xe máy thấp hơn mức bình thường, thì điều này có thể cho thấy ắc quy đang gặp vấn đề và bạn cần mang đi bảo dưỡng.

– Không khởi động được xe: Điều này cho thấy ắc quy của xe không còn đủ năng lượng để khởi động xe. Suy ra đây là dấu hiệu nhắc nhở ắc quy của bạn đang bị hỏng hoặc bị yếu.

– Thời gian sạc đầy dài hơn bình thường: Điều này có thể cho thấy ắc quy của bạn đang gặp vấn đề và cần mang đi kiểm tra và tìm giải pháp khắc phục kịp thời.

– Đèn báo trên xe sáng: Nếu đèn báo trên xe sáng, thì điều này có thể cho thấy ắc quy của bạn đang gặp vấn đề hoặc cần được thay thế.

– Hình dạng hoặc màu sắc của ắc quy thay đổi: Bao gồm các dấu hiệu như ắc quy bị phồng hoặc có màu sắc thay đổi. Khi gặp các dấu hiệu này bạn cần thay thế một chiếc ắc quy mới để sử dụng xe an toàn hiệu quả hơn.

Mẹo sử dụng ắc quy xe máy hiệu quả

Để đảm bảo ắc quy của xe máy luôn hoạt động tốt, bạn nên thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng ắc quy, đồng thời đưa xe đến các đại lý hoặc gara uy tín để được kiểm tra và bảo dưỡng chuyên nghiệp.

Bên cạnh đó, bạn hoàn toàn có thể hạn chế tình trạng ắc quy hết điện bằng cách hạn chế sử dụng các thiết bị điện trên xe như đèn pha, đèn xi-nhan khi xe đang đỗ lại hoặc dừng đèn đỏ để tránh tình trạng hao hụt năng lượng của ắc quy. 

Hy vọng là với những chia sẻ trên đây bạn đã có thêm nhiều thông tin về cách sử dụng ắc quy xe máy cũng như cách xử lý nhanh khi gặp tình trạng xe máy hết điện không nổ được khi đang tham gia giao thông.

Hãy lưu lại bài viết và chia sẻ cho mọi người nếu bạn thấy thật sự hữu ích nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *