Hiểu như nào về sên xe máy?

Sên xe máy hay nhông xích là chuỗi mắt xích được kết nối với nhau nhờ bản lể, có tác dụng tải trọng và truyền lực kéo từ nhông trước đến bộ phận dãi sau, từ đó giúp xe chuyển động khớp với các mắt xích. Chi tiết đọc ngay!

sên xe máy

Sên xe máy là gì?

Bộ sên là một phần rất quan trọng trong hệ thống truyền động của xe máy, bao gồm ba thành phần chính: sên, giá sên và puly đĩa.

Sên là một chuỗi gồm nhiều mắt nối với nhau bằng các bánh răng nhỏ, được treo giữa hai giá sên nhờ khớp nối hoặc chốt. Khi động cơ hoạt động, sên sẽ quay trên đĩa giảm tốc và truyền động, để truyền động lực từ động cơ đến bánh xe.

Giá sên là một bộ phận dạng khung kim loại được lắp đặt ở cuối bánh sau của xe máy, giữ cho sên được nối chặt với bánh xe.

Puly đĩa là một bộ phận dạng đĩa kim loại, có các răng cưa được cắt vào bề mặt, sử dụng để giúp truyền động lực từ sên đến bánh xe.

Mua sên xe máy

Các loại sên xe máy hiện nay

Tính từ giữa tâm của hai thanh chốt kết nối, cũng chính là chiều dài của mắc sên và khoảng cách giữa hai tấm bên trong, là chiều rộng của mắc sên, người ta phân loại được các loại sên xe khác nhau. Có 5 loại sên xe thông dụng đó là: 420, 428, 520, 525 và 530.

Các sự cố thường gặp với sên xe máy

Các sự cố thường gặp với sên xe máy bao gồm:

  • Đứt sên: Đây là sự cố phổ biến nhất với sên xe máy. Sên sẽ bị đứt nếu quá cũ hoặc không được bảo dưỡng định kỳ. Khi sên đứt, xe sẽ không di chuyển được.
  • Mòn sên: Do sử dụng thường xuyên, sên sẽ bị mòn theo thời gian. Từ đó, sẽ gây ra hiện tượng lủng sên, làm giảm khả năng truyền động của sên và độ bám dính của bánh xe.
  • Rỉ sét: Nếu sên xe máy không được bảo dưỡng định kỳ hoặc bị ướt, nó có thể bị rỉ sét. Rỉ sét sẽ làm giảm khả năng truyền động của sên, giảm tuổi thọ của sên và dẫn đến các sự cố khác.
  • Mất dầu: Nếu không đủ dầu mỡ, sên sẽ bị ma sát quá mức, gây ra các sự cố như mòn sên, đứt sên, rỉ sét và lủng sên.
  • Sên bị lệch: Sự cố này xảy ra khi sên không được lắp đặt đúng cách hoặc khi bánh xe bị cong vênh. Nếu bị lệch, nó sẽ không hoạt động hiệu quả, gây ra sự cố trên cho hệ thống truyền động của xe.
  • Sên bị quá chặt hoặc quá lỏng: Sên quá chặt hoặc quá lỏng đều làm giảm khả năng truyền động của sên, giảm độ bám dính của bánh xe và độ bền của sên. Điều này cũng có thể gây ra các sự cố khác liên quan đến hệ thống truyền động của xe.

Sên xe máy giá rẻ tại Hà Nội

Bảo dưỡng sên xe máy thế nào cho đúng?

Bộ sên trên xe máy có vai trò quan trọng trong việc truyền động lực từ động cơ đến bánh xe. Việc kiểm tra và bảo dưỡng bộ sên thường xuyên là cực kỳ cần thiết để đảm bảo an toàn khi sử dụng xe máy.

Bởi khi bộ sên bị mòn hoặc hỏng, nó có thể gây ra nhiều vấn đề như giảm hiệu suất truyền động, động cơ làm việc khó khăn, tiếng ồn lớn và thậm chí là gây tai nạn. Để bảo dưỡng và kéo dài tuổi thọ cho bộ sên, người lái xe nên thực hiện các thao tác sau:

Kiểm tra định kỳ

Người lái xe nên kiểm tra độ mòn của sên và xem xét có cần thay thế hay không. Nếu các răng cưa trên sên bị cùn hoặc bị hao mòn, nó sẽ không thể truyền động lực một cách hiệu quả, và có thể gây hư hại cho bộ truyền động. Người lái xe cũng nên kiểm tra độ chặt của giá sên và đảm bảo rằng chúng không bị lỏng.

Bôi trơn định kỳ

Sên cần được bôi trơn định kỳ để đảm bảo hiệu suất truyền động tốt nhất. Nên sử dụng dầu bôi trơn đặc biệt được thiết kế cho bộ sên xe máy để giúp bảo vệ sên khỏi sự hư hỏng do ma sát và bụi bẩn.

Mua sên xe máy giá tốt

Tránh các chất làm hại

Sên và các bộ phận khác của bộ truyền động nên được bảo vệ khỏi các chất làm hại như xăng, dầu, hóa chất và nước. Nếu các chất này tiếp xúc với sên, chúng có thể làm giảm tuổi thọ và hiệu suất của sên.

Kiểm tra định kỳ độ căng của sên

Sên cần được căng chính xác để đảm bảo hiệu suất tốt nhất. Quá chặt có thể gây hư hại cho sên và các bộ phận khác, trong khi quá lỏng sẽ làm giảm hiệu suất truyền động.

Thay thế sên khi cần thiết

Nếu bộ sên bị hư hại hoặc mòn quá mức, người lái xe nên thay thế sớm để tránh gây hư hại cho các bộ phận khác của bộ truyền động. 

Hy vọng qua bài viết này các bạn có thể biết được cách sử dụng và bảo dưỡng sên xe máy đúng cách để có hiệu suất tốt nhất trong nhiều năm tới. Đừng quên tham khảo ngay sản phẩm Phụ tùng xe máy chất lượng, giá thành siêu tốt tại Savimax!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *