Tất tần tật về mô tơ đề xe máy – Giá tốt nhất!

Mô tơ đề là một thành phần quan trọng trong hệ thống điện của xe máy, có nhiệm vụ tạo ra nguồn điện để kích hoạt động cơ. Chi tiết về mô tơ đề xe máy đọc ngay bài viết dưới đây của Savimax!

Mô tơ đề xe máy giá rẻ

Mô tơ đề xe máy

Mô tơ đề xe máy là một bộ phận quan trọng của hệ thống khởi động. Thiết bị thường được sử dụng để giúp khởi động động cơ xe máy. Bằng cách cung cấp một lượng điện năng lớn để quay động cơ, giúp đạt được tốc độ quay đủ để bắt đầu hoạt động.

Thiết bị thường được kết nối với ắc quy và bộ chuyển đổi điện áp. Được kích hoạt bằng cách nhấn nút khởi động trên tay lái. Khi nút được nhấn, một lượng điện năng được chuyển từ ắc quy qua bộ chuyển đổi điện áp và đưa vào mô tơ đề. 

Sau đó, mô tơ sử dụng điện năng này để quay động cơ, giúp đạt được tốc độ quay đủ để bắt đầu hoạt động.

Cấu tạo của mô tơ đề

Mô tơ đề xe máy bao gồm các bộ phận sau:

  • Phần vỏ bọc: Chức năng chính là bảo vệ các linh kiện bên trong và có một lớp nam châm ở phía trên để tạo ra từ trường.
  • Mô tơ: Tạo ra lực vừa đủ để kích hoạt động cơ đốt trong.
  • Công tắc từ: Đây là điểm bắt đầu của dòng điện trước khi chạy đến mô tơ, có chức năng đẩy và hút các bánh răng để ăn khớp với bánh đà.
  • Cầu dẫn động (thanh chạc): Truyền chuyển động từ công tắc từ đến bánh răng để đảm bảo ăn khớp và nhả khớp với bánh đà.
  • Bánh răng: Tạo lực chuyển động cho hệ thống động cơ.

Mua mô tơ đề xe máy giá rẻ tại Hà Nội

Nguyên lý hoạt động của mô tơ đề

Mô tơ đề chỉ hoạt động được khi sự phối hợp nhịp nhàng giữa hai bộ phận chính là cuộn cảm và động cơ điện. Khi chìa khóa được đưa về nút ON, dòng điện một chiều khoảng 30A sẽ được nạp từ bình ắc-quy đến cuộn cảm, tạo từ trường để các cuộn dây di chuyển đến thanh chạc. 

Dưới tác động của từ trường, nam châm sẽ hút piston của công tắc và đẩy bánh răng ăn khớp với bánh đà, đó cũng là lúc xe máy được khởi động.

Sau khi động cơ được khởi động, các bộ phận bên trong mô tơ đề sẽ ngừng hoạt động và răng cưa nhỏ sẽ rút vào bánh lớn. Nút đề sẽ được thả ra, thiết bị sẽ ngừng hoạt động và xe sẽ chạy với động cơ vận hành bình thường.

Mua mô tơ đề xe máy giá rẻ

Nguyên nhân nào dẫn đến sự cố mô tơ đề?

Mô tơ đề xe máy thường bị hư hỏng vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Các nguyên nhân thường gặp bao gồm việc sử dụng lâu dài, không bảo dưỡng thường xuyên hoặc các lỗi kỹ thuật của thiết bị. 

Dưới đây là một số nguyên nhân cụ thể gây ra hư hỏng cho mô tơ đề:

  • Điện áp yếu: Nếu ắc quy của xe máy yếu hoặc không hoạt động tốt, nó sẽ không cung cấp đủ điện năng cho mô tơ đề hoạt động, dẫn đến việc giảm tuổi thọ và không hoạt động đúng cách của mô tơ đề.
  • Thiết bị hư hỏng: Nhiều bộ phận trong mô tơ đề có thể bị hư hỏng do sử dụng lâu dài, va chạm hoặc rung động. Các bộ phận này bao gồm: bộ đĩa cảm ứng, chổi than, rơ le, mối nối giữa đầu ra ắc-quy và đầu vào củ đề xe máy,…
  • Không bảo dưỡng thường xuyên: Nếu mô tơ đề không được bảo dưỡng thường xuyên, các bộ phận bên trong có thể bị hư hỏng hoặc bẩn, gây ra sự cố hoạt động.

Mô tơ đề xe máy

Để bảo trì và sửa chữa mô tơ đề, người dùng cần đưa xe đến cửa hàng sửa chữa xe máy để kiểm tra và thay thế các bộ phận hư hỏng. Hơn nữa, cần thực hiện bảo dưỡng định kỳ cho xe máy, kiểm tra ắc quy và các bộ phận liên quan đến khởi động để đảm bảo chúng hoạt động tốt.

Hy vọng với bài viết này, các bạn có thể sử dụng và bảo dưỡng mô tơ đề xe máy đúng cách, hiệu quả. Đừng quên, Savimax là đơn vị chuyên cung cấp phụ tùng xe máy chất lượng, giá tốt trên thị trường.

Tham khảo ngay sản phẩm: Phụ tùng xe máy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *